Thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn quán ăn

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn được công ty chúng tôi tư vấn thiết kế thi công hệ thống theo công nghệ hiện đại, giảm chi phí đầu tư hoàn thành theo đúng thời gian đề ra, thiết bị lắp đặt trong hệ thống đều sử dụng sản phẩm chất lượng cao.

Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng khách sạn quán ăn

– Nước thải phát sinh từ sinh hoạt hàng ngày của công nhân viên trong nhà hàng khách sạn;

– Nước thải phát sinh từ các phòng do khách thuê phòng sử dụng.

– Nước thải phát sinh từ khu vực nấu ăn;

Tổng quan về nước thải nhà hàng khách sạn quán ăn

Nước thải tại tại khu vực nhà hàng, khách sạn của trung tâm với tính chất nước thải chứa nhiều dầu mỡ nên sẽ được thu gom về bể tách dầu mỡ. Đặc biệt tính chất nước có thành phần ô nhiễm chính là chứa các thành phần như BOD5, COD, SS,tổng Photphos, tổng Nitơ, dầu mỡ, amoni cao, pH thay đổi đột ngột, nhiều vi sinh vật gây bệnh nên phương pháp xử lý sinh học kết hợp với khử trùng sẽ mang lại hiệu quả tốt. Nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ không quá cao nên phù hợp để xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí.

Khi xử lý nước thải , cần phải tách dầu mỡ và cân bằng pH trước khi dẫn vào các công trình XLNT chính

Dựa vào tính chất, thành phần nước thải sinh hoạt và yêu cầu mức độ xử lý đề xuất phương án xử lý như sau:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn quán ăn

Thuyết minh sơ đồ công nghệ 

Bể tách mỡ:

–  Nước thải dầu mỡ phát sinh các hoạt động của nhà hàng được chảy qua song chắn rác để loại bỏ các rác thải có kích thước lớn trước khi dẫn vào bể tách mỡ. Về nguyên lý tách dầu, do tỉ trọng của dầu nhỏ hơn tỉ trọng nước nên sẽ nổi trên bề mặt bể và lớp dầu này sẽ được vớt bỏ định kỳ. Nước thải sau khi tách mỡ sẽ chảy vào bể gom nước thải.

Hố thu gom:

Nước thải sau khi được tách mỡsẽ được đưa qua hố thu gom. Tại bể có bố trí 2 bơm chìm được điều khiển bởi hệ thống phao với 2 mức (cạn tắt, đầy bơm) bơm nước thải lên bể điều hòa.

Bể điều hòa:

Nước thải từ hố thu gom được bơm vào bể điều hòa. Bể này có chức năng chính như sau:

– Điều hòa lưu lượng, ổn định nồng độ các chất gây ô nhiễm có trong nước thải, tránh gây sốc tải cho các công trình xử lý phía sau (do chế độ xả nước không ổn định) thông qua quá trình xáo trộn đều khắp thể tích bể.

– Giảm thể tích của các công trình xử lý phía sau, từ đó giảm chi phí đầu tư.

– Đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động ổn định;

– Phân hủy một phần các chất ô nhiễm.

Tại bể điều hòa có bố trí 2 máy bơm được điều khiển bởi hệ thống phao với 2 mức nước (cạn tắt, đầy bơm). Hai bơm hoạt động luân phiên có nhiệm vụ vận chuyển phần nước lên bể Aerotank.

Bể Aerotank:

Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể xử lý hiếu khí nhằm xử lý triệt để hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ còn lại. Quá trình sinh học hiếu khí đã được chứng minh rất hiệu quả trong các hệ thống xử lý nước thải trong nước và trên thế giới hiện nay. Đây là quy trình đã được cải tiến các thông số thiết kế, vận hành để đem lại hiệu quả xử lý cao và chi phí đầu tư, vận hành thấp.

Dưới sự cung cấp một phần oxy không khí từ hệ thống máy thổi khí, các vi sinh hiếu khí sẽ sinh trưởng và phát triển sinh khối nhờ vào quá trình tiêu thụ các chất hữu cơ ô nhiễm. Cụ thể quá trình như sau:

  • Không khí được đưa vào bằng máy thổi khí, lượng oxy hòa tan trong nước thải luôn được duy trì trong khoảng 2 – 4 mg/L nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho sinh vật sống tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thải. Tại đây, các chất hữu cơ ô nhiễm được vi sinh vật sử dụng làm nguồn thức ăn để tạo nên tế bào mới. Sản phẩm của quá trình này chủ yếu là CO2, H2O và sinh khối vi sinh vật.

Bể lắng 2:

– Nước thải sau quá trình xử lý sinh học chứa nhiều bông bùn vi sinh. Do vậy cần phải tách những bông bùn này ra khỏi bể lắng trước khi qua quá trình xử lý tiếp theo. Bể lắng được thiết kế nhằm mục đích lắng bông bùn vi sinh bằng quá trình lắng trọng lực. Bể chia làm 3 phần:

– Phần nước trong;

– Phần lắng;

– Phần chứa bùn.

Nước đưa vào ống trung tâm rồi từ đó phân phối đều khắp bể. Dưới tác dụng của trọng lực và tấm chắn hướng dòng các bông bùn vi sinh lắng xuống đáy, nước trong di chuyển lên trên. Phần nước trong sẽ được thu gom qua hệ thống máng tràn tiếp tục chảy sang bể khử trùng trước khi xả thải. Còn phần bùn lắng sẽ được chia thành hai dòng như sau:

– Dòng tuần hoàn trở lại bể Aerotank để cung cấp vi sinh cho quá trình xử lý sinh học và duy trì nồng độ sinh khối trong bể hiếu khí giúp quá trình xử lý đạt hiệu quả cao.

– Dòng bùn dư đưa về bể phân hủy bùn.

Bể khử trùng

Bể khử trùng có nhiệm vụ khử trùng nước thải trước khi bơm lên bồn lọc. Tại đây, nước được khử trùng bằng dung dịch Chlorine.

Quá trình tiêu diệt vi sinh vật xảy ra qua 2 giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuyếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến sự diệt vong của tế bào vi sinh.

Mục đích của khử trùng nhằm loại bỏ các vi trùng, vi khuẩn,…gây bệnh còn sót lại trong nước sau xử lý. Đồng thời bể còn có nhiệm vụ tiếp nhận, ổn định lượng nước cấp cho hệ thống lọc phía sau.

Bồn lọc áp lực

Nước tại bể khử trùng được bơm lọc bơm lên hệ thống bồn lọc áp lực để giữ lại các hạt cặn bẩn, mùi, giảm tối đa hàm lượng SS trong nước, đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Bồn lọc sau một thời gian vận hành liên tục sẽ bị tắt lọc hoặc lưu lượng sau lọc giảm do trở lực ngày càng lớn nên cần phải tiến hành rửa lọc định kỳ. Vì vậy để loại bỏ cặn bẩn trong lớp vật liệu, bơm có nhiệm vụ dẫn nước vào bồn để tiến hành rửa lọc làm sạch hệ thống

Bể phân hủy bùn

Phần bùn dư từ bể lắng sinh học và bùn từ quá trình rửa lọc sẽ được bơm về bể phân huỷ bùn. Tại bể phân huỷ bùn, bùn sẽ được tách nước phần nước sau khi tách bùn sẽ chảy về hố gom để xử lý. Phần bùn lắng sẽ được phân hủy kỵ khí và định kỳ được hút bỏ.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

  • Diện tích đất sử dụng tối thiểu;
  • Hệ thống cơ động;
  • Quá trình bảo trì bảo dưỡng dễ dàng;
  • Hệ thống được thiết kế hiện đại dễ dàng cải tạo, nâng công suất xử lý, dể vận hành;
  • Đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt quy chuẩn theo quy định hiện hành của pháp luật.
  • Xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm trong nước thải.

Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua Hotline 0915612122 để được tư vấn tận nơi miễn phí.