Thiết kế hệ thống xử lý nước thải ngành giặt tẩy

Công ty Môi Trường Hoàng Minh chuyên tư vấn thiết kế thi công, vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải ngành giặt tẩy, đảm bảo nước thải đầu ra đạt QCVN góp phần bảo vệ môi trường. Công nghệ xử lý được công ty chúng tôi áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến giảm chi phí đầu tư, chi phí vận hành và nhân công.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy

Sơ đồ công nghệ XLNT

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Bể tiếp nhận:

Nước thải từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom nước thải chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác thô được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau đó, nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa.

Bể điều hòa:

Nước thải sau khi qua xử lý sơ bộ sẽ được bơm lên bể điều hòa. Bể này có chức năng chính như sau:

  • Điều hòa lưu lượng, ổn định nồng độ các chất gây ô nhiễm có trong nước thải, tránh gây sốc tải cho các công trình xử lý phía sau (do chế độ xả nước không ổn định) thông qua quá trình xáo trộn đều khắp thể tích bể.
  • Giảm thể tích của các công trình xử lý phía sau, từ đó giảm chi phí đầu tư.
  • Đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động ổn định;
  • Phân hủy một phần các chất ô nhiễm.

Bể được xáo trộn bởi hệ thống phân phối khí. Hai bơm hoạt động luân phiên có nhiệm vụ bơm nước từ bể điều hòa lên bể trung hòa và được điều khiển bởi hệ thống phao với 2 mức nước (cạn tắt, đầy bơm).

Bể keo tụ:

Nước thải được bơm từ bể điều hòa lên bể phản ứng để thực hiện quá trình keo tụ. Quá trình keo tụ thực chất là quá trình nén lớp điện tích kép. Quá trình này đòi hỏi thêm vào nồng độ cao các ion trái dấu để trung hòa điện tích, giảm thế điện động Zeta. Tại bể phản ứng, hóa chất keo tụ PAC sau khi thêm vào sẽ thủy phân, tạo ra các ion dương như sau:

Me3+ + HOH → Me(OH)2 + H

Me(OH)2 + HOH → Me(OH)+ + H

Me(OH)+  +  HOH → Me(OH)3 + H+
——————————————————–

Me3+ + HOH → Me(OH)3 + 3H+

– Các ion mang điện tích trái dấu này sẽ phá vỡ tính bền của hệ keo, thu hẹp điện thế Zeta về mức thế 0. Khi đó lực đẩy tĩnh điện giữa các hạt bằng không, tăng khả năng kết dính của các hạt keo, tạo ra các hạt có kích thước lớn hơn. Việc lắp đặt Motor khuấy nhằm tăng hiệu quả xử lý cho bể phản ứng.

Bể tạo bông:

Để tách các cặn nhỏ sinh ra ở quá trình keo tụ dễ dàng hơn, tại bể tạo bông, dung dịch Polymer sẽ được thêm vào nhằm tạo ra các cầu nối để bắt giữ các bông cặn nhỏ, tạo thành các bông cặn lớn hơn, dễ tách loại ra khỏi nước. Cơ chế tạo cầu nối và hình thành bông cặn cụ thể như sau:

Việc lắp đặt Motor khuấy nhằm tăng hiệu quả xử lý cho bể tạo bông. Nước sau quá trình keo tụ – tạo bông sẽ dẫn sang bể lắng 1 để loại bỏ các bông cặn vừa hình thành.

Bể lắng 1:

Nước thải sau quá trình keo tụ – tạo bông chứa nhiều bông bùn. Do vậy cần phải tách những bông bùn này ra khỏi nước thải trước khi qua quá trình xử lý tiếp theo. Bể lắng 1 được thiết kế nhằm mục đích lắng bông bùn hóa lý bằng phương pháp lắng trọng lực.

Nước được đưa vào ống phân phối, dưới tác dụng của trọng lực và tấm chắn hướng dòng các bông bùn lắng xuống đáy, nước trong di chuyển lên trên. Phần nước trong sẽ được thu gom qua hệ thống máng chảy tràn tiếp tục chảy sang bể Aerotank. Còn phần bùn lắng được bơm bơm sang bể chứa bùn.

Bể Aerotank:

Nước thải từ bể lắng 1 được bơm sang bể xử lý hiếu khí nhằm xử lý triệt để hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ còn lại. Quá trình sinh học hiếu khí đã được chứng minh rất hiệu quả trong các hệ thống xử lý nước thải trong nước và trên thế giới hiện nay. Đây là quy trình đã được cải tiến các thông số thiết kế, vận hành để đem lại hiệu quả xử lý cao và chi phí đầu tư, vận hành thấp.

Dưới sự cung cấp một phần oxy không khí từ hệ thống máy thổi khí, các vi sinh hiếu khí sẽ sinh trưởng và phát triển sinh khối nhờ vào quá trình tiêu thụ các chất hữu cơ ô nhiễm. Cụ thể quá trình như sau:

Không khí được đưa vào bằng máy thổi khí, lượng oxy hòa tan trong nước thải luôn được duy trì trong khoảng 2 – 4 mg/L nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho sinh vật sống tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thải. Tại đây, các chất hữu cơ ô nhiễm được vi sinh vật sử dụng làm nguồn thức ăn để tạo nên tế bào mới. Sản phẩm của quá trình này chủ yếu là CO2, H2O và sinh khối vi sinh vật.

 Bể lắng 2:

Nước thải sau quá trình xử lý sinh học chứa nhiều bông bùn vi sinh. Do vậy cần phải tách những bông bùn này ra khỏi bể lắng trước khi qua quá trình xử lý tiếp theo. Bể lắng được thiết kế nhằm mục đích lắng bông bùn vi sinh bằng quá trình lắng trọng lực. Bể chia làm 3 phần:

– Phần nước trong;

– Phần lắng;

– Phần chứa bùn.

Nước đưa vào ống trung tâm rồi từ đó phân phối đều khắp bể. Dưới tác dụng của trọng lực và tấm chắn hướng dòng các bông bùn vi sinh lắng xuống đáy, nước trong di chuyển lên trên. Phần nước trong sẽ được thu gom qua hệ thống máng tràn tiếp tục chảy sang bể khử trùng trước khi xả thải. Còn phần bùn lắng sẽ được chia thành hai dòng như sau:

– Dòng tuần hoàn trở lại bể Aerotank để cung cấp vi sinh cho quá trình xử lý sinh học và duy trì nồng độ sinh khối trong bể hiếu khí giúp quá trình xử lý đạt hiệu quả cao.

– Dòng bùn dư đưa về bể chứa bùn.

Bể khử trùng:

–  Nước sau quá trình lắng sẽ chảy qua bể khử trùng. Tại đây, hóa chất được châm vào để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải. Quá trình tiêu diệt vi sinh vật xảy ra qua hai giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuyếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến sự diệt vong của tế bào vi sinh.

Nước sau xử lý đạt QCVN 40: 2011/BTNMT – Cột B

Bể chứa bùn:

Phần bùn phát sinh từ bề lắng 1 và bể lắng 2 có độ ẩm cao sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Bể chứa bùn có nhiệm vụ làm tăng mật độ bùn trong bể đồng thời phần nước tách ra từphía trên bề mặt sẽ được đưa về ngăn điều hòa, phần bùn ở đáy được đưa đi xử lý định kỳ.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy

– Lượng bùn sinh ra ít.
– Hệ thống tương đối đơn giản và chi phí xây dựng thấp.
– Chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp.
– Có thể ứng dụng cho cả hệ thống xử lý lớn và nhỏ.
– Quy trình xử lý thân thiện môi trường
– Xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm trong nước thải.

Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế thi công vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua Hotline 0915612122 để được tư vấn tận nơi miễn phí.