Thi công hệ thống xử lý nước thải showroom ôtô Huyndai Kinh Dương Vương

 • Chủ đầu tư: Hệ thống XLNT Huyndai Kinh Dương Vương 15 m3
 • Dự án:
 • Địa điểm thực hiện: Kinh Dương Vương, Bình Tân, TpHCM

Công ty Môi Trường Hoàng Minh chuyên thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải showroom ô tô theo công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải showroom ôtô

Sơ đồ công nghệ

Thuyết minh quy trình công nghệ:

 1. Bể tiếp nhận – tách dầu:

–  Nước thải dầu mỡ phát sinh từ quá trình rửa xe, bảo trì, sửa chữa được chảy qua song chắn rác để loại bỏ các rác thải có kích thước lớn trước khi dẫn về bể tiếp nhận – tách dầu. Về nguyên lý tách dầu, do tỉ trọng của dầu nhỏ hơn tỉ trọng nước nên sẽ nổi trên bề mặt bể và lớp dầu này sẽ được vớt bỏ định kỳ. Nước thải sau khi tách dầu sẽ chảy vào bể phản ứng.

 1. Bể phản ứng:

Nước thải được đưa từ bể tiếp nhận – tách dầu sang bể phản ứng để thực hiện quá trình keo tụ. Quá trình keo tụ thực chất là quá trình nén lớp điện tích kép. Quá trình này đòi hỏi thêm vào nồng độ cao các ion trái dấu để trung hòa điện tích, giảm thế điện động Zeta. Tại bể phản ứng, hóa chất keo tụ PAC sau khi thêm vào sẽ thủy phân, tạo ra các ion dương như sau:

Me3+ + HOH → Me(OH)2+H

Me(OH)2 + HOH → Me(OH)+ + H

Me(OH)+  +  HOH → Me(OH)3 + H+
——————————————————–

Me3+ + HOH → Me(OH)3 + 3H+

– Các ion mang điện tích trái dấu này sẽ phá vỡ tính bền của hệ keo, thu hẹp điện thế Zeta về mức thế 0. Khi đó lực đẩy tĩnh điện giữa các hạt bằng không, tăng khả năng kết dính của các hạt keo, tạo ra các hạt có kích thước lớn hơn. Việc lắp đặt Motor khuấy nhằm tăng hiệu quả xử lý cho bể phản ứng.

 1. Bể tạo bông:

Để tách các cặn nhỏ sinh ra ở quá trình keo tụ dễ dàng hơn, tại bể tạo bông, dung dịch Polymer sẽ được thêm vào nhằm tạo ra các cầu nối để bắt giữ các bông cặn nhỏ, tạo thành các bông cặn lớn hơn, dễ tách loại ra khỏi nước.

Việc lắp đặt Motor khuấy nhằm tăng hiệu quả xử lý cho bể tạo bông.Nước sau quá trình keo tụ – tạo bông sẽ dẫn sang bể lắng 1 để loại bỏ các bông cặn vừa hình thành.

 1. Bể lắng 1:

Nước thải sau quá trình keo tụ – tạo bông chứa nhiều bông bùn. Do vậy cần phải tách những bông bùn này ra khỏi nước thải trước khi qua quá trình xử lý tiếp theo. Bể lắng 1 được thiết kế nhằm mục đích lắng bông bùn hóa lý bằng phương pháp lắng trọng lực.

Nước được đưa vào ống phân phối, dưới tác dụng của trọng lực và tấm chắn hướng dòng các bông bùn lắng xuống đáy, nước trong di chuyển lên trên. Phần nước trong sẽ được thu gom qua hệ thống máng chảy tràn tiếp tục chảy sang bể điều hòa. Còn phần bùn lắng được bơm bơm sang bể chứa bùn.

 1. Bể điều hòa:

– Nước thải phát sinh từ hoạt động rửa xe, bảo trì, bảo dưỡng sau khi trải qua xử lý sơ bộ trước đó sẽ được dẫn vào bể điều hòa chung với nước thải sinh hoạt. Bể này có chức năng chính như sau:

– Điều hòa lưu lượng, ổn định nồng độ các chất gây ô nhiễm có trong nước thải, tránh gây sốc tải cho các công trình xử lý phía sau (do chế độ xả nước không ổn định) thông qua quá trình xáo trộn đều khắp thể tích bể.

– Giảm thể tích của các công trình xử lý phía sau, từ đó giảm chi phí đầu tư.

– Đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động ổn định;

– Phân hủy một phần các chất ô nhiễm.

Tại bể điều hòa có bố trí 2 máy bơm được điều khiển bởi hệ thống phao với 2 mức nước (cạn tắt, đầy bơm). Hai bơm hoạt động luân phiên có nhiệm vụ vận chuyển phần nước lên bể Aerotank.

 1. Bể Aerotank:

Nước thải từ bể điều hòa được bơm sang bể xử lý hiếu khí nhằm xử lý triệt để hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ còn lại. Quá trình sinh học hiếu khí đã được chứng minh rất hiệu quả trong các hệ thống xử lý nước thải trong nước và trên thế giới hiện nay. Đây là quy trình đã được cải tiến các thông số thiết kế, vận hành để đem lại hiệu quả xử lý cao và chi phí đầu tư, vận hành thấp.

Dưới sự cung cấp một phần oxy không khí từ hệ thống máy thổi khí, các vi sinh hiếu khí sẽ sinh trưởng và phát triển sinh khối nhờ vào quá trình tiêu thụ các chất hữu cơ ô nhiễm. Cụ thể quá trình như sau:

 • Không khí được đưa vào bằng máy thổi khí, lượng oxy hòa tan trong nước thải luôn được duy trì trong khoảng 2 – 4 mg/L nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho sinh vật sống tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thải. Tại đây, các chất hữu cơ ô nhiễm được vi sinh vật sử dụng làm nguồn thức ăn để tạo nên tế bào mới. Sản phẩm của quá trình này chủ yếu là CO2, H2O và sinh khối vi sinh vật,
 1.  Bể lắng 2:

Nước thải sau quá trình xử lý sinh học chứa nhiều bông bùn vi sinh. Do vậy cần phải tách những bông bùn này ra khỏi bể lắng trước khi qua quá trình xử lý tiếp theo. Bể lắng được thiết kế nhằm mục đích lắng bông bùn vi sinh bằng quá trình lắng trọng lực. Bể chia làm 3 phần:

– Phần nước trong;

– Phần lắng;

– Phần chứa bùn.

Nước đưa vào ống trung tâm rồi từ đó phân phối đều khắp bể. Dưới tác dụng của trọng lực và tấm chắn hướng dòng các bông bùn vi sinh lắng xuống đáy, nước trong di chuyển lên trên. Phần nước trong sẽ được thu gom qua hệ thống máng tràn tiếp tục chảy sang bể khử trùng trước khi xả thải. Còn phần bùn lắng sẽ được chia thành hai dòng như sau:

– Dòng tuần hoàn trở lại bể Aerotank để cung cấp vi sinh cho quá trình xử lý sinh học và duy trì nồng độ sinh khối trong bể hiếu khí giúp quá trình xử lý đạt hiệu quả cao.

– Dòng bùn dư đưa về bể chứa bùn.

 1. Bể khử trùng:

–  Nước sau quá trình lắng sẽ chảy qua bể khử trùng. Tại đây, nước thải sẽ được khử trùng bằng dung dịch NaOCl 5% để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải. Quá trình tiêu diệt vi sinh vật xảy ra qua hai giai đoạn. Đầu tiên chất khử trùng khuyếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến sự diệt vong của tế bào vi sinh.

Nước sau xử lý đạt QCVN 40: 2011/BTNMT – Cột B

 1. Bể chứa bùn:

– Phần bùn còn lại phát sinh từ bể lắng, bể lắng có độ ẩm cao sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Bể chứa bùn giúp chứa và ổn định lượng bùn trong bể trước khi được bơm lên sân phơi bùn để xử lý tách loại bùn và nước.

 1. Sân phơi bùn:

– Bùn từ bể chứa bùn có thành phần độ ẩm cao được ổn định thể tích rồi sau đó được đưa về sân phơi.

– Sân phơi bùn có nhiệm vụ làm tăng mật độ bùn, phần bùn còn lại được chờ xử lý định kỳ.

Để biết thêm thông tin chi tiết và báo giá quý Doanh nghiệp hãy gọi về hotline: 0915 612 122 chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho Doanh Nghiệp.