Hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước tương

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước tương – Nước thải từ quá trình sản xuất nước tương chứa lượng chất hữu cơ lớn và có mùi rất khó chịu vì thế khi thải vào môi trường thì sẽ gây ra ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường đất và môi trường nước nơi nó bị thải ra.

Ảnh hưởng của nước thải sản xuất nước tương đến môi trường nước

Hầu hết các nhà máy, cơ sở sản xuất nước tương nói riêng và nước chấm nói chung đều gây ô nhiễm môi trường nước bởi nước thải của quá trình sản xuất.
Bên cạnh đó, nước thải của các quá trình sản xuất này cũng tác động trực tiếp đến môi trường bởi yếu tố tạo mùi của nó.
Cho đến nay ở hầu hết các nhà máy, cơ sở sản xuất nước tương chưa có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, nếu có cũng chỉ là rất sơ sài và không đạt tiêu chuẩn.

Tính chất nước thải sản xuất nước tương

Nước thải do quá trình sản xuất nước tương có độ ô nhiễm rất cao: COD = 6000 – 11000 mg/l; pH thấp: 4.0 – 5.4; chất rắn lơ lửng (SS) rất cao. Chính vì vậy, việc xử lý cũng gặp nhiều trở ngại và khó khăn. Đặc biệt, việc xử lý màu trong nước thải cũng là một vấn đề cần quan tâm.

Nước thải do quá trình sản xuất nước tương có tính chất chứa nhiều hợp chất hữu cơ dễ phân hủy chủ yếu là các hydratecarbon, protein và xelluloza giống như các ngành chế biến thực phẩm khác, do đó tham khảo một số nghiên cứu xử lý nước thải của một số ngành chế biến thực phẩm là cơ sở để xây dựng mô hình thí nghiệm nghiên cứu xử lý nước thải từ quá trình sản xuất nước tương.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước tương

Nước thải -> Song chắn rác -> Hố thu -> Bể điều hòa -> Bể SBR -> Bể trung gian -> Bể lọc áp lực -> Bể khử trùng -> Nguồn tiếp nhận

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải

Nước thải đầu vào được dẫn về hố thu, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và bơm trong quá trình hoạt động.

Hố thu có nhiệm vụ thu gom nước thải từ các nguồn phát sinh. Hố thu thường có chiều sâu để gom nước thải, bơm chìm được đặt trong hố thu để bơm lên bể điều hòa.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải để đảm bảo cho các công trình sau hoạt động với lưu lượng trung bình và đồng đều. Bể điều hòa còn có tác dụng ngăn mùi phát sinh do phân hủy kị khí nhờ hệ thống khuấy trộn chìm,… sau đó nước thải được dẫn vào bể SBR.

Bể SBR (sequencing batch reactor): Bể phản ứng sinh học theo mẻ là dạng công trình xử lí nước thải dựa trên phương pháp bùn hoạt tính , nhưng 2 giai đoạn sục khí và lắng diễn ra gián đoạn trong cùng một kết cấu.

Hệ thống SBR là hệ thống dùng để xử lý nước thải sinh học chứa chất hữu cơ và nitơ cao. Nó gồm bốn công đoạn sau:

  • Giai đoạn đưa nước vào bể (Filling): đưa nước vào bể có thể vận hành ở 3 chế độ: làm đầy tĩnh, làm đầy khuấy trộn, làm đầy sục khí .
  • Giai đoạn phản ứng ( reaction): sục khí để tiến hành quá trình nitrit hóa, nitrat hóa và phân hủy chất hữu cơ. Trong giai đoạn này cần tiến hành thí nghiệm để kiểm soát các thông số đầu vào như: DO, BOD, COD, N, P, cường độ sục khí, nhiệt độ, pH… để có thể tạo bông bùn hoạt tính hiệu quả cho quá trình lắng sau này.
  • Giai đoan lắng (Settling): Các thiết bị sục khí ngừng họat động, quá trình lắng diễn ra trong môi trường tĩnh hoàn toàn, thời gian lắng thường nhỏ hơn 2 giờ.
  • Giai đoạn xả nước ra (Discharge): Nước đã lắng sẽ được hệ thống thu nước tháo ra đến giai đoạn khử tiếp theo; đồng thời trong quá trình này bùn lắng cũng được tháo ra. Bùn dư sinh ra sẽ được bơm tới bể tự hoại của phòng khám và được xử lý định kỳ.

Ngoài 4 giai đoạn trên, còn có thêm pha chờ, thực ra là thời gian chờ nạp mẻ tiếp theo (pha này có thể bỏ qua).

Sau khi nước thải được xử lý qua bể SBR, nước thải theo đường ống qua bể trung gian trước khi được bơm lên lọc áp lực. Lọc áp lực, phèn và các chất lơ lửng, các nguyên tố dạng vết có trong nước bị loại bỏ khử trùng. Sau lọc áp lực nước chảy qua bể khử trùng. Tại đó,  hóa chất được châm vào với lưu lượng nhất định để tuyệt trùng. Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt yêu cầu xả thải vào nguồn tiếp nhận theo quy định hiện hành của pháp luật.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước tương

– Lượng bùn sinh ra ít.
– Hệ thống tương đối đơn giản và chi phí xây dựng thấp.
– Chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp.
– Có thể ứng dụng cho cả hệ thống xử lý lớn và nhỏ.
– Quy trình xử lý thân thiện môi trường
– Xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm trong nước thải.

Quý khách có thể tham khảo thêm hệ thống xử lý nước thải sản xuất gạch khác cũng sử dụng công nghệ SBR mà công ty chúng tôi đã thiết kế thi công.

Đang tìm đơn vị thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước tương?

Nếu quý khách đang có nhu cầu thiết kế hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua Hotline 0915612122 để được tư vấn tận nơi miễn phí.

Dịch Vụ Khác